VỀ TÂY NAM

Trong khi đó bãi đá chìm Ieodo nằm ở nam đảo Jeju và dưới mực nước biển 4,6m, là nền móng của Trạm nghiên cứu hải dương, được chính phủ Hàn Quốc phát triển vào năm 2003, nhằm nghiên cứu các dòng biển và thu thập dữ liệu thời tiết, bảo vệ môi trường và bảo tồn thủy sản.

Hôm chủ nhật vừa qua Cục hải dương nhà nước Trung Quốc (SOA) cho biết đã hoàn thành chương trình do thám vào hôm chủ nhật, theo đó cơ quan này đã triển khai máy bay không người lái ở Liên Vân Cảng, thành phố ven biển ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Cơ quan này dự kiến sẽ thiết lập quy định hoạt động và quy định cho các căn cứ giam sát dọc bờ biển nước này từ nay đến 2015, Tân Hoa xã dẫn lời Yu Qingsong, người đứng đầu một đơn vị liên quan cho biết.

Hồi tháng 3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu đại sứ Bắc Kinh ở Hàn Quốc Zhang Xinsen lên để phản đối sau khi, Liu Cigui, giám đốc của SOA, tái tuyên bố chủ quyền đối với Ieodo và cho biết cơ quan của ông sẽ tuần tra khu vực bằng tàu cũng như máy bay.

Tháng 7/2011, Trung Quốc cử 3 tàu tuần tra tới vùng biển gần Ieodo, nơi công nhân Hàn Quốc đang cố gắng trục vớt một tàu bị đắm tại đây. Căng thẳng tiếp tục leo thang vào tháng 11 cùng năm khi Bắc Kinh tuyên bố kế hoạch triển khai tàu giám sát 3.000 tấn tới khu vực.

Chương trình máy bay không người lái được công bố vào thời điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo tăng cao. Chính phủ Nhật đã mua đảo Senkaku/Điếu Ngư vào đầu tháng này, gây ra các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc. Các công ty Nhật tại Trung Quốc như Toyota, Honda và Nissan hiện cho biết đang xem xét rút hoặc giảm hoạt động tại đây.